Đã có mặt xinh, dáng đẹp, cô bạn này lại còn học giỏi và là tiểu thư con nhà giàu! Cô nàng xứng danh hotgirl thời đại mới: Xinh xắn, học giỏi, hát hay mà đàn cũng đỉnh! Mới đây cô đã sáng chế phanh điện từ thành công và được vinh danh “Sáng tạo trẻ Việt Nam 2016”.

Sản phẩm phanh điện từ do Trinh sáng chế được đánh giá là ý tưởng thông minh và có tính ứng dụng cao. Nếu được đưa vào sử dụng trong thực tế, nó sẽ là bộ phận giúp phanh chính giảm tốc độ, hạn chế hiện tượng mất phanh. Cô bạn này đã dùng những kiến thức khoa học ở trong sách vở và những kiến thức bạn tìm hiểu bên ngoài để chinh phục mọi người.

Cô gái 9x sáng chế phanh điện từ

Nguyễn Việt Trinh (sinh năm 1999, tại Đắk Nông) là gương mặt trẻ tuổi nhất được vinh danh trong lễ tuyên dương công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu (Festival Sáng tạo trẻ) do Trung ương Đoàn tổ chức tối 10.12.

Sản phẩm phanh điện từ do Trinh sáng chế được đánh giá là ý tưởng thông minh và có tính ứng dụng cao. Nếu được đưa vào sử dụng trong thực tế, nó sẽ là bộ phận giúp phanh chính giảm tốc độ, hạn chế hiện tượng mất phanh. Đặc biệt hơn, với sáng chế phanh điện từ này còn có thể gắn trong các loại xe công nông, máy cày, các phương tiện thô sơ thường di chuyển ở địa hình đường núi, dốc hiểm trở, góp phần giữ an toàn cho người điều khiển.

Cô gái 9x sáng chế phanh điện từ được vinh danh

Cô gái 9x sáng chế phanh điện từ được vinh danh

Xem thêm

>> Những thí nghiệm hóa học vui bạn có thể thực hiện tại nhà

>> Thí nghiệm với lửa tuyệt đẹp ấn tượng

Gom góp phế liệu để sáng chế

Sáng tạo phanh điện từ giúp Trinh đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, giải Ba cấp tỉnh – giải Ba cấp Quốc gia cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc” và lần này là một trong 34 công trình, sản phẩm được vinh danh trong Festival Sáng tạo trẻ 2016.

Khoa học giữ vị trí quan trọng trong cuộc sống của Việt Trinh. 9X quyết tâm không để mình bị lép vế so với nam giới trong lĩnh vực sáng chế.

Trinh kể: “Địa phương mình là nơi thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế bị mất phanh trong lúc đổ đèo. Sau khi được thầy giáo giới thiệu về ứng dụng của dòng diện Fu-cô (Foucault), mình ấp ủ tạo ra một thiết bị có thể thay đổi được thực trạng này. Được sự cho phép và hỗ trợ từ nhà trường, mình bắt tay nghiên cứu chế tạo phanh điện từ. Sản phẩm được thực hiện khi mình đang học lớp 11”.

Có thể bạn quan tâm: Bất ngờ với bằng sáng chế cuộn giấy vệ sinh cách đây 125 năm

Học trong sách vở thôi chưa đủ

Để chạm đến thành công với sáng chế phanh điện từ, mỗi ngày, Trinh vượt quãng đường 10 km để đi học. Ngoài thời gian lên lớp, Trinh phụ giúp bố mẹ những công việc nhà phù hợp. Hay tin con gái được vinh danh ở lễ tuyên dương công trình sáng tạo, bố mẹ Trinh bất ngờ và vô cùng hạnh phúc. Với họ, nỗ lực và thành quả mà con gái đã đạt được, là món quà to lớn xóa tan bao nỗi nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh.

“Trong lĩnh vực sáng chế, nam giới có những thành tựu nổi bật hơn hẳn nữ giới. Trong lễ vinh danh lần này, các sản phẩm tiêu biểu được giới thiệu đều của các anh, các chú. Song, không vì thế mà mình cảm thấy tự ti hay thua kém.

Mình rất thích được sáng tạo và đam mê thực hiện các ý tưởng sáng chế của mình. Khoa học mang đến cho mình nhiều điều thú vị. Nó giúp mình khắc sâu hơn những kiến thức được học trên lớp, hiểu sâu hơn bản chất của mỗi vấn đề, hiện tượng trong cuộc sống.

Cô gái 9x sáng chế phanh điện từ được vinh danh

Cô gái 9x sáng chế phanh điện từ được vinh danh

Xem thêm

>> Thiết bị phòng thí nghiệm hóa chất trong lĩnh vực công nghệ sinh học:

>> Những thí nghiệm khoa học kinh hoàng chấn động lịch sử khoa học

Tham gia các cuộc thi khoa học cho mình cơ hội được giao lưu, học hỏi với những người giỏi hơn trong cùng lĩnh vực, chạm đến những kiến thức mà trước đây mình chưa được biết đến hoặc không có cơ hội để khám phá”, Trinh nói về vai trò của khoa học trong cuộc sống của mình.

Hiện tại, 9X tạm gác các kế hoạch sáng chế để tập trung cho kỳ thi đại học. Cô học trò Đắk Nông ước mơ mình có thể đậu vào trường Y hay An ninh giống như anh chị.

Như vậy, với sáng chế phanh điện từ, cô gái 9x đã khiến nhiều bạn học sinh khác phải ngưỡng mộ rồi đấy ạ. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công nhé!