Bạn yêu thích khám phá khoa học và những thí nghiệm khoa học? Vậy bạn đã từng biết tới những thí nghiệm khoa học kinh hoàng chấn động lịch sử khoa học chưa?

Thí nghiệm khoa học kinh hoàng chấn động lịch sử khoa học

Chương trình thí nghiệm phóng xạ trên người

Trong thời gian từ năm 1963 – 1973, hàng chục tù nhân ở Mỹ đã tham gia một chương trình thử nghiệm khoa học phóng xạ trên người vô cùng kinh hoàng. Theo đó, người ta chiếu tia X thẳng vào tinh hoàn của những tù nhân đang bị giam tại nhà tù để quan sát xem với một liều lượng phóng xạ đặc biệt thì có khiến cho họ rơi vào tình trạng vô sinh hay không.

thí nghiệm khoa học

Thí nghiệm khoa học chấn động nhất lịch sử khoa học

Kết quả chương trình thí nghiệm khoa học kinh hoàng, phi đạo đức trên cho thấy hậu quả nặng nề hơn so với dự tính ban đầu của các chuyên gia. Sau cùng, chính phủ Mỹ phải bồi thường cho những tù nhân tham gia chương trình thử nghiệm phóng xạ trên 2,4 triệu USD vào năm 2000. Đây thực sự là một thí nghiệm chấn độ lịch sử khoa học

Thí nghiệm khoa học lai tạo giữa con người với tinh tinh

Ý tưởng lai tạo giữa con người với tinh tinh để cho ra một sinh vật mới này khá điên rồ. Cụ thể, năm 1927, tiến sĩ Il’ya Ivanov đã đến châu Phi để theo đuổi giấc mơ lai tạo giữa con người với tinh tinh để cho ra humanzee. Khi thực hiện thí nghiệm rùng rợn này, giáo sư Ivanov không tiết lộ đầy đủ thông tin thí nghiệm với các đồng nghiệp vì lo sợ những hậu quả khó lường sẽ phát sinh.

thí nghiệm khoa học

Thí nghiệm khoa học chấn động lịch sử khoa học

Theo đó, nhà khoa học Ivanov đã thực hiện nhiều thí nghiệm khoa học để tạo ra sinh vật lai này: ông lấy tinh trùng của mình cho thụ tinh với trứng của tinh tinh. Tuy nhiên, kết quả cho thấy không có một con humanzee nào được tạo ra. Ngoài ra, nhà bác học này còn tìm được một số người phụ nữ sẵn sàng sinh một humanzee bằng cách thụ tinh với tinh trùng của một con tinh tinh. Tuy nhiên, mọi thí nghiệm đều thất bại.

Nghiên cứu về tinh tinh và trẻ con

Lịch sử đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em được động vật nuôi dưỡng. Khi trở về với nền văn minh, tiếp xúc với con người, những “người rừng” đó vẫn có một số hành động giống của động vật.

Thí nghiệm khoa học

Thí nghiệm khoa học chấn động nhất lịch sử khoa học

Winthrop Kellogg đã nhiều lần tự hỏi trong trường hợp ngược lại, nếu động vật được con người nuôi dưỡng thì liệu chúng có trở nên “người” hơn không. Do vậy, ông đã thực hiện một thí nghiệm về nghiên cứu trên. Ông Kellogg đã dùng một con tinh tinh và đưa con trai 10 tháng tuổi của mình là Donald tham gia vào thí nghiệm trên. Theo đó, cậu bé Donald và con tinh tinh đều được ông Kellogg đối xử như nhau, cùng ăn, cùng chơi và học tập với nhau. Sau 9 tháng thực hiện thí nghiệm, con tinh tinh đã không có bất cứ hành động nào giống con người như có thể nói chuyện. Thay vào đó, cậu bé Donald đã bắt chước những hành động của con tinh tinh. Do vậy, thí nghiệm khoa học của ông Kellogg đã thất bại. Phải mất một thời gian cậu bé Donald mới hồi phục như ban đầu. Một năm rưỡi sau đó, con tinh tinh tham gia thí nghiệm trên chết sau khi được gửi đến một cơ sở nghiên cứu về tinh tinh khác.

Hiệu ứng người ngoài cuộc

Năm 1968, hai nhà khoa học John Darley và Bibb Latané đã thực hiện thí nghiệm khoa học về hiệu ứng yêu cầu người ngoài cuộc. Theo đó, 2 nhà khoa học này tiến hành nghiên cứu tại ĐH Columbia. Các tình nguyện viên được đề nghị tham gia một cuộc khảo sát thí nghiệm của lịch sử khoa học. Trong đó, họ sử dụng một nữ diễn viên thể hiện sự đau đớn trong một căn phòng với các tình nguyện viên tham gia thí nghiệm.

thí nghiệm khoa học

Thí nghiệm khoa học chấn động nhất lịch sử

Kết quả nghiên cứu cho thấy một điều kì lạ đó là khi phòng càng đông người thì số lần người phụ nữ nhận được sự giúp đỡ càng ít đi. Theo đó, khi trong phòng chỉ có nữ diễn viên “mắc bệnh” ở với một người thì sẽ nhận được sự giúp đỡ hơn là khi trong phòng có nhiều người. Hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng người ngoài cuộc” trong tâm lý học. Theo đó, khi có người gặp nạn, những người chứng kiến thường có ý nghĩ người nào đó sẽ giúp nạn nhân chứ không phải họ.

Đây thực sự là những thí nghiệm khoa học chấn động nhất lịch sử học học của loài người. Mặc dù có những thất bại những những thí nghiệm khoa học này thực sự là dấu ấn của nền khoa học.