Việc lắp đặt thiết bị wifi hiện đang rất phổ biến trong gia đình các công ty và cơ sở kinh doanh. Bởi vì hiện nay, việc sử dụng điện thoại thông minh,TV thông minh và máy tính bảng đang thật sự gần gũi trong đời sống của mọi người. Nhưng làm thế nào để mua wifi chất lượng, sóng mạnh, ổn định luôn là vấn đề khiến không ít người phải đau đầu.

Dưới đây là 5 phương pháp sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề.

Đặt router wifi ở nơi thích hợp

Để đạt được tín hiệu kết nối wifi mạnh nhất, việc đầu tiên cần làm là nên lắp đặt wifi trên bề mặt phẳng và cách xa sàn nhà,vị trí tốt nhất là ở trung tâm căn nhà. Đặc biệt nên lắp đăt ở vị trí trên cao tránh xa gạch, đá, kim loại hay tường vì có thể làm cản tín hiệu. Bạn cũng nên chú ý rằng một số loại giấy dán tường sẽ cản sóng WiFi.

Bạn cũng cần biết rằng ta nên chọn vị trí đặt router sao cho tín hiệu phát wifi sẽ đi thẳng vào tường mà không phải đụng phải một góc nào đó. Theo nhà mạng Verizon, tín hiệu wifi sẽ yếu đi nhiều khi đụng tường ở các góc. Nếu bạn ở trong nhà hay văn phòng có nhiều tầng lầu, thì tốt nhất nên bố trí các thiết bị wifi (đặc biệt là wifi giá rẻ có tầm phủ sóng hẹp) ở tầng có vị trí cao nhất nhằm có được phạm vi phủ sóng rộng nhất.

Bên cạnh đó, bạn nên đặt wifi cách xa ít nhất 3m với các thiết bị, vật dụng làm nhiễu sóng WiFi như tủ lạnh, lò vi sóng, thiết bị trông trẻ, đèn halogen, kính cửa gara tự động, điện thoại không dây, loa,…

Mua bộ chuyển tiếp

Khi mua wifi, cần bổ sung các thiết bị này có khả năng thu sóng wifi, rồi khuếch đại lên và tiếp tục phát đi trong phạm vi rộng hơn, mạnh hơn. PC World cho rằng các thiết bị này sẽ tăng tính hiệu quả hơn so với anten tăng sóng, nhưng thường thì giá cả của chúng cao hơn rất nhiều.

Các bộ chuyển tiếp có thiết kế nhỏ gọn được cắm thẳng vào ổ cắm điện, rất dễ dàng mang đi khắp nhà và văn phòng, cắm ở những vị trí muốn tăng sóng wifi.

Chuyển kênh

Để giảm nhiễu từ các mạng wifi của các nhà hàng xóm, nên khi mua wifi bạn nên chuyển kênh trên router của bạn sang kênh 1, 6 hay 11. Theo Best Buy, đây là những kênh thông dụng và hiệu quả nhất cho mạng không dây. Khi thực hiện chuyển kênh mà vẫn không hài lòng, hãy thử tất cả các kênh khác (từ 2 tới 10) cho đến khi tìm được cho mạng nhà mình 1 kênh mạnh nhất.

Ẩn tên thiết bị wifi

Không chia sẻ tên mạng wifi bằng cách tắt lựa chọn truyền phát SSID trong thiết lập của router. Cách này sẽ giúp bạn chặn những người lạ mặt dò ra mạng wifi của bạn và không thể xài ké được nên không làm chậm tốc độ wifi. Ngoài ra, việc này cũng giúp giảm nguy cơ những kẻ xấu tấn công với mục đích không tốt.

Thay anten tăng sóng

Đa số các router wifi sẽ có 1 hoặc 2 anten, nhưng đôi khi cũng không đủ mạnh để truyền tín hiệu đến những vị trí và các góc ở xa. Khi thay một anten tăng sóng cho wifi của bạn sẽ giúp giải quyết được khó khăn này, bởi lập tức anten sẽ giúp tăng cường và mở rộng phạm vi phủ sóng của thiết bị phát wifi hiện có. Việc này sẽ giúp bạn phủ sóng ra các khu vực lớn hơn, khắp ngôi nhà, văn phòng, nhà kho thậm chí là cả không gian ngoài trời rộng lớn.