Ống hút nhựa rất mềm, củ khoai tây lại cứng. Chỉ với một động tác đơn giản, bạn có thể đâm ống hút xuyên qua củ khoai tây và giải thích cho trẻ về khoa học.

Bạn cần một củ khoai tây, một cây bút chì, một ống hút nhựa và một con dao. Thí nghiệm này rất đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cẩn thận khi sử dụng những vật nhọn, sắc.

Thực hiện: Đầu tiên, thử dùng dao đâm qua củ khoai tây. Bạn sẽ thấy rằng mặc dù dao có thể đâm được nhưng không xuyên qua hết củ khoai tây. Tiếp tục thí nghiệm với bút chì, điều tương tự cũng xảy ra. Đó là bởi củ khoai tây khá dày và cứng.

Với ống hút, bạn rất khó đâm vào củ khoai tây vì ống hút nhựa rất mềm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cách thực hiện điều tưởng như bất khả thi này. Tất cả những gì cần làm chỉ đơn giản là bịt kín một đầu ống hút bằng ngón cái. Ống hút lúc này đâm thẳng và xuyên qua củ khoai một cách dễ dàng.

Giải thích: Khi dùng ngón cái bịt kín đầu ống hút, bạn đã chặn không khí bên trong nó. Không khí bị nén lại sẽ tạo áp lực trong ống hút khiến ống hút đủ cứng để xuyên qua củ khoai tây.