Thí nghiệm hóa học hay vui và vô cùng thích thú với thí nghiệm đốt cháy bàn tay và đốt khăn không cháy

Thí nghiệm đốt cháy bàn tay – Đốt khăn không cháy

– Hoá chất: axeton – Cách làm: xắn tay áo rồi nhúng cả bàn tay và cổ tay vào chậu nước. Sau đó nhỏ vài giọt axeton vào lòng bàn tay và châm nhanh ngọn lửa đèn cồn. Bàn tay sẽ bắt lửa và tự tạo ra lửa. Bạn đừng sợ, axeton sẽ cháy rất nhanh và chỉ một loáng là cháy hết, ngọn lửa sẽ tắt. bạn chỉ thấy hơi nóng chứ không hề bị bỏng.

đốt cháy bàn tay

Thí nghiệm hóa học đốt cháy bàn tay

– Giải thích: axeton là những chất bay hơi rất nhanh và bắt lửa rất mạnh. Với vài giọt các chất trên, khi cháy nhiệt lượng toả ra chỉ đủ để làm bay hơi một phần nước trên da tay. Vì thế, ta chỉ cảm thấy hơi nóng chứ không bị bỏng. Tương tự, ta có thể làm thí nghiệm “đốt khăn không cháy” như sau: nhúng ướt một khăn mùi soa, sau đó nhỏ lên khăn vài giọt axeton rồi đốt. khi khăn cháy cầm một góc khăn vung mạnh. Một lúc sau lửa tắt, chiếc khăn vẫn nguyên vẹn.

Đây là một thí nghiệm hóa học vô cùng thú vị dựa vào hoạt tính của hóa chất axeton để tạo nên những ngọn lửa nhân tạo. Nhiều người đã lợi dụng những thí nghiệm hóa học này để làm trò ảo thuật có khi chỉ là mua vui nhưng cũng có nhiều người lợi dụng để lừa bịp nhằm mục đích không tốt. Trong trường học các bạn học sinh cũng được thầy cô giáo bộ môn hướng dẫn làm thí nghiệm hóa học vui này.