Hãy đơn giản hóa những khái niệm bằng những thí nghiệm vật lý vui sau đây các bạn nhé. Đảm bảo qua những thí nghiệm này các bạn không những được trải nghiệm những phút giây cực kỳ lý thú mà qua đó phần nào thêm hiểu về những kiến thức vật lý, những khái niệm vật lý khô khan cũng trở nên dễ hiểu. 

Thí nghiệm vật lý vui đơn giản hóa các khái niệm vật lý

1. Hiểu khái niệm về nhiệt độ – áp suất bằng thí nghiệm quả trứng tự chui vào lọ

Đặt một quả trứng – bất kể luộc rồi hay chưa luộc – lên miệng chai, bạn nghĩ nó có chui vào được không? Câu trả lời là đây.

thí nghiệm vật lý vui

Thí nghiệm đút trứng vào lọ

Thế nhưng, chỉ cần thả một mảnh giấy đang được châm lửa 1 đầu qua miệng chai rồi mới đặt quả trứng luộc lên, kết quả lại khác hẳn. Nguyên nhân là khi đặt một nguồn nhiệt vào bên trong miệng chai, các phân tử không khí di chuyển hỗn loạn và có xu hướng tách nhau ra. Hơn nữa, nguồn nhiệt tăng lên sẽ đẩy áp suất trong chai lên cao, và luồng không khí sẽ di chuyển ra ngoài.

Tuy nhiên khi đặt quả trứng vào miệng chai, không khí lúc này sẽ bị chặn lại. Oxy trong bình thì có hạn, nên lửa sẽ tắt. Việc lửa tắt sẽ kéo theo nhiệt độ hạ xuống, áp suất giảm, và cuối cùng quả trứng bị hút tụt vào trong. Hiện tượng này cũng giống như khi bạn đi giác hơi vậy. Không chỉ trứng, chúng ta có thể hút bất kỳ thứ gì vào trong, miễn là nó có độ đàn hồi đủ để chịu biến dạng chỉ bằng những thao tác như thí nghiệm vật lý vui về quả trứng

2. Hiểu được áp lực dồn nén tại một điểm bằng thí nghiệm “dưa hấu nổ tung”

Hãy chuẩn bị một quả dưa hấu to và… vài nghìn sợi dây chun để thực hiện thí nghiệm này. Lưu ý: thực hiện ở nơi khô thoáng để… dọn dẹp cho dễ. Đầu tiên, lồng từng sợi dây chun vào chính giữa quả dưa hấu như hình dưới.

Thí nghiệm vật lý vui

Thí nghiệm dưa hấu nổ tung

Thí nghiệm vật lý vui này đảm bảo khiến nhiều bạn phải kinh ngạc. Nguyên nhân của chuyện này đến từ một khái niệm khá cơ bản trong vật lý: áp lực. Một sợi dây chun buộc quanh thân quả dưa hấu có tạo ra lực tác động nhỏ. Tuy nhiên, khi nhiều sợi dây chun ca su kết hợp xung quanh một diện tích hẹp tại phần giữa quả dưa sẽ tạo một áp lực rất lớn, và lực này đủ để ép thân trái dưa vỡ ra. Bên trong trái dưa hấu có rất nhiều nước, nên khi lớp vỏ bị rách, áp lực từ bên ngoài giải phóng rất nhanh sẽ khiến trái dưa hấu vỡ tung.

3. Hiểu về sự đóng băng của nước bằng thí nghiệm “rót nước ra băng”

 

thí nghiệm vật lý vui

Thí nghiệm rót nước ra băng

Thông thường khi nước xuống dưới 0 độ C (hay 32 độ F), nước sẽ đóng băng. Nhưng nếu bạn sử dụng nước tinh khiết thì nước sẽ tạo nên một trạng thái khác mang tên “nước siêu lạnh” – supercooled water. Nước này có thể đạt dưới 0 độ C mà vẫn không bị đóng băng. Nguyên nhân tại sao vây? Đó là bởi vì nước muốn hoá rắn cần có các tinh thể lạ – Nucleation (mầm nguyên tử) – bên trong, ví dụ như bụi, và nước tinh khiết thì không có chuyện này. Tuy nhiên chỉ cần một tác động nhỏ như vỗ vào chai hoặc rót nước, các bong bóng nước (vật thể lạ) sẽ xuất hiện và nước ngay lập tức bị đóng băng. Khi đã có những chai nước lạnh dưới 0 độ C, chỉ cần đổ lên một bề mặt khác, hay đơn giản là chạm ngón tay vào nước, nước trong chai sẽ hóa đá ngay lập tức.

Vừa học vừa chơi, những thí nghiệm trên đây không chỉ giúp chúng ta có những trải nghiệm vô cùng thực tế vô cùng sinh động mà qua đó phần nào đã đơn giản hóa các khái niệm vật lý khó nhằn. Chúc các bạn có thể thực hiện được những thí nghiệm vật lý vui trên nhé!