Xô chứa nước nhưng không hề đổ ra ngoài kể cả khi úp ngược đỉnh đầu là một trong những màn “ảo thuật” bạn có thể biểu diễn ở nhà để trẻ hiểu nguyên tắc vật lý.

Bạn cần chuẩn bị nước và xô có quai cho thí nghiệm này.

Thực hiện thí nghiệm khoa học: Đổ nước đầy 2/3 xô. Nắm quai của xô nước và bắt đầu xoay theo vòng tròn quanh trục thẳng đứng từ dưới mặt đất lên trời, luôn giữ cánh tay lên xuống với tốc độ và chuyển động nhất quán. Khi bạn thực hiện đúng, nước bên trong xô sẽ không tràn ra ngoài. Để ngừng lại, chỉ cần hạ xô khi nó chuyển động xuống dưới.

Giải thích: Theo Kidpots, bằng cách xoay xô nước theo vòng tròn thẳng đứng, bạn đã tạo ra lực ly tâm. Đây là một lực quán tính, đồng thời là phản lực của lực hướng tâm tác động vào vật đang chuyển động theo đường cong, giữ cho vật nằm cân bằng trong hệ quy chiếu quay.

Miễn xô nước vẫn xoay vòng một cách ổn định, lực ly tâm tác động ra ngoài từ tâm của chuyển động quay, đẩy nước ép vào đáy xô và ngăn nó chảy ra. Do đó, bạn vẫn sẽ không bị ướt kể cả khi xô nước đang nằm úp ngược trên đỉnh đầu. Nếu chuyển động xoay dừng đột ngột khi xô nước không tiếp đất, lực ly tâm sẽ hết và nước sẽ tràn ra khắp nơi.

Trong đời sống hàng ngày, bạn có thể gặp ứng dụng của lực ly tâm ở chế độ vắt quần áo trong máy giặt.

Phiêu Linh