Làm thí nghiệm đơn giản sai khiến que diêm biết nghe lời? Nghe có vẻ khó hiểu và kì lạ quá nhỉ? Tuy nhiên dựa vào các cơ sở của vật lý chúng ta hoàn toàn có thể thi triển thành công “phép thuật” khiến que diêm biết nghe lời đấy các bạn ạ. Hãy cùng nhau thực hiện thí nghiệm đơn giản sau:

Chuẩn bị dụng cụ làm thí nghiệm đơn giản với que diêm

Một que diêm

Nhựa cao su

Một cái bình chứa đầy nước miệng hẹp

Thí nghiệm đơn giản

                Thí nghiệm đơn giản sai khiến que diêm biết nghe lời

Tiến hành thí nghiệm sai khiến que diêm:

Bước 1: Lấy một que diêm, dùng ít nhựa cao su bọc đầu que diêm sau đó điều chỉnh lượng cao su bọc thêm để que diêm có thể đứng thẳng, nổi lơ lửng trong bình nước. Bước 2: Cho que diêm đã chuẩn bị xong như trên, thả vào bình hẹp miệng, chứa đầy nước. Dùng ngón tay cái ấn chặt, bịt miệng bình sao cho giữa ngón tay cái và nước trong bình không lưu lại bọt khí. Bước 3: Ấn ngón tay cái và nhanh chóng nhả ra. sau đó thì cùng nhau chiêm ngưỡng điều lí thú nhé các bạn.

Xem thêm >>>

Thí nghiệm hóa học làm tuyết nhân tạo Thí nghiệm vật lý vui đơn giản hóa các khái niệm vật lý

Hiện tượng trông thấy

Quan sát que diêm trong bình sẽ thấy hiện tượng: khi ấn ngón tay cái xuống, que diêm sẽ chìm xuống đáy bình; khi khẽ nâng một chút (để chỉ có áp lực nhỏ), que diêm ở đáy bình từ từ nổi lên, giống như que diêm biết nghe lời chúng ta vậy.

* Giải thích hiện tượng

Thí nghiệm sai khiến que diêm là một thí nghiệm đơn giản về sự chìm, nổi. Tại sao lại xuất hiện tượng thú vị như vậy? Chúng ta có thể được giải thích dựa trên cơ sở vật lí như sau: thân que diêm bằng gỗ, có nhiều lỗ hổng, vì vậy đương nhiên nó sẽ hấp thu một lượng không khí nhất định. Theo áp lực của ngón tay cái mà áp lực với nước trong bình thay đổi, thể tích không khí trong bình cũng theo đó mà tăng hoặc giảm, khiến trọng lượng của que diêm giảm, đây cũng là nguyên nhân làm xuất hiện hiện tượng que diêm biết nghe lời nổi, chìm trong nước.