Bạn đã nắm rõ được những dụng cụ thủy tinh cần thiết trong phòng thí nghiệm vi sinh y học chưa? Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!

Một số dụng cụ thủy tinh dùng trong phòng thí nghiệm vi sinh y học

Phòng thí nghiệm vi sinh y học cần một số dụng cụ thủy tinh như sau:

Bình tam giác, bình cầu

Hai dụng cụ thủy tinh này hường sử dụng để chuẩn độ, chứa đựng môi trường, dung dịch, nuôi cấy vi sinh vật, thực hiện các phản ứng, bình cầu còn thích hợp cho các phản ứng cần xúc tác nhiệt độ

Dụng cụ thủy tinh dùng để chuẩn độ

Dụng cụ thủy tinh dùng để chuẩn độ

Bình tam giác, bình cầu thường có thể tích từ 50ml đến 10 lít tùy theo dung dịch chứa để chọn loại bình thích hợp.

Xem thêm:

Những thí nghiệm kinh hoàng chấn động lịch sử

Những thí nghiệm dành cho trẻ nhỏ

Thí nghiệm khoa học sai khiến que diêm

Thí nghiệm làm tuyết nhân tạo

Ống đong, cốc đong

Dụng cụ thủy tinh này có vạch chia thể tích dùng để đong những khối lượng dung dịch không cần phải có độ chính xác cao.

Dụng cụ thủy tinh

Dụng cụ thủy tinh có vạch chia

Khi đong, nên chọn ống đong nào có khối lượng gần nhất với khối lượng cần đong để có độ chính xác cao hơn. Ví dụ: đong 45 ml dùng ống đong loại 50 ml, đong 850 dùng ống đong 1000 ml.

Để tránh sai lầm trong lúc đọc mức đong, phải đặt ống đong trên một mặt phẳng và tầm mắt ngang tầm với bề mặt chất lỏng.

Pipet

Dùng để đong, hút dung dịch để có độ chính xác cao hơn. Có rất nhiều loại pipet thủy tinh khác nhau như pipet Pasteur, pipet có chia vạch thông thường…

Dụng cụ thuy tinh

Pipet được thiết kế để đọng và hút dung dịch

Pipet được thiết kế cho phù hợp với mục đích nghiên cứu. Hiện nay trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu về vi sinh vật gây bệnh đều nghiêm cấm việc hút pipet bằng mồm, thay vì thế người ta dùng quả boa bằng cao su, quả bóp hút an toàn 3 van, hoặc dùng pipet hút tự động (pipet aid).

Đĩa petri

dụng cụ thủy tinh

Đĩa petri

Chủ yếu dùng để nuôi cấy, phân lập các chủng vi sinh vật hoặc làm các test chẩn đoán, kháng sinh đồ khoanh giấy, các thử nghiệm tính cạnh tranh giữa các chủng vi sinh,… trên môi trường thạch dinh dưỡng, mà qua đó ta có thể quan sát được hình thái, tính chất khuẩn lạc của quần thể vi sinh vật.

Ống nghiệm

dụng cụ thủy tinh

Ống nghiệm

Dùng để chứa đựng dung dịch với dung tích nhỏ, nuôi cấy VSV trên môi trường lỏng hoặc môi trường thạch, thử các tính chất sinh vật hoá học….

Burét

Chủ yếu dùng trong các thí nghiệm chuẩn độ để xác định nồng độ các chất. Khi dùng cần lưu ý khoá của burét nên bôi vaselin để không bị rít, tuyệt đối không để có bọt khí khi chuẩn độ (nếu có nên mở khoá cho dung dịch chảy xuống một cốc đặt ở dưới). Nên cầm khoá burét bằng tay trái còn tay phải cầm bình để lắc lúc chuẩn độ. Khi đọc thể tích dung dịch thì mắt phải nhìn thẳng và burét phải được kẹp thẳng trên giá để tránh sai số.

Trên đây là những dụng cụ thủy tinh cần thiết trong phòng thí nghiệm. Vì thủy tinh rất dễ vỡ, do vậy khi sử dụng cũng như khi rửa các bạn cần cẩn thận tránh đổ vỡ nhé. Chúc các bạn thành công!