Với một chút kiến thức vật lý và hóa học, bạn hoàn toàn có thể làm chủ ngọn lửa như các vị thần trong truyền thuyết. Sau đây là một số thí nghiệm với lửa, các bạn cùng tham khảo nhé!

Thí nghiệm với lửa

Đối với chúng ta, lửa vừa nguy hiểm, lại vừa gần gũi. Hãy cùng thưởng thức những thí nghiệm cực thú vị với ngọn lửa. Chúng sẽ khiến bạn phải kinh ngạc khi chứng kiến những điều kỳ diệu mà ngọn lửa có thể làm được.

thí nghiệm với lửa

Thí nghiệm với lửa

Thí nghiệm 1: Lửa chạy ngược

Khi đốt nến, nhiệt từ ngọn lửa làm sáp nến bốc hơi. Sau khi nến tắt, sáp nến bốc hơi vẫn còn vương lại trong không khí một lúc. Vì vậy, nếu bạn châm lửa thật nhanh ngay sau đó, ngọn lửa có thể đốt cháy sáp nến trong không khí và quay trở lại bấc nến.

Thí nghiệm 2: Hút nước

Ngọn lửa ban đầu sẽ đốt cháy oxy, làm áp suất bên trong ly nhỏ hơn bên ngoài, nước sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp nên tràn vào trong ly. Sau khi ngọn lửa tắt đi, nước vẫn tiếp tục được hút vào, vì khi nhiệt độ giảm xuống, thể tích khí xung quanh cũng giảm theo, tiếp tục tạo ra chênh lệch áp suất theo định luật Charles.

Thí nghiệm 3: Đốt bóng bàn

Bóng bàn bị đốt cháy như vậy là do thành phần cấu tạo bóng chứa Celluloid – một hợp chất dễ bắt lửa. Chỉ cần một tia lửa hay trong môi trường nhiệt độ cao: bóng bàn sẽ bốc cháy ngay lập tức.

Xem thêm:

3 thí nghiệm đơn giản về trái bóng bay

Những thí nghiệm hóa học dành cho trẻ nhỏ

Những thí nghiệm khoa học kinh hoàng chấn động lịch sử khoa học

Thí nghiệm 4: Bập bênh nến

Khi nến cháy, sáp nến chảy xuống phía dưới. Theo định luật số 3 của Newton, khi đó sẽ có một lực tác động đẩy ngọn nến di chuyển lên trên. Cứ như vậy khi cả hai bên nến cùng cháy sẽ tạo ra các lực khác nhau, khiến cây nến di chuyển như chiếc bập bênh.

Thí nghiệm 5: Vòi rồng lửa

Vòi rồng lửa khác với vòi rồng thông thường, không phải do chuyển động không khí mà thực chất là do chất lỏng tạo nên ngọn lửa (ở đây là cồn tẩy) bị xoay vòng trong máy quay, làm cho ngọn lửa xoay theo.

Thí nghiệm 6: Đốt len thép

Len thép có cấu tạo đặc biệt làm từ thép nghèo carbon, dây thép vô cùng mỏng và sắc. Do đó, khi châm lửa, dù len cháy nhưng ngọn lửa chỉ có thể đốt cháy từng sợi thép một, tạo ra một cảnh tượng lung linh rất đẹp mắt.